Bấm cos

Máy bấm cos tự động chuyên dùng trong sản xuất công nghiệp

Bấm cos là phương pháp nối hai hoặc nhiều mảnh kim loại hoặc vật liệu dẻo khác nhau bằng cách làm biến dạng một hoặc cả hai để tạo ra mối nối chắc chắn. Sự uốn cong hoặc biến dạng được gọi là nếp gấp. Dụng cụ cầm tay được sử dụng để tạo các nếp gấp gọi là kìm bấm cos.

kìm bấm cos được sử dụng rộng rãi trong gia công kim loại, bao gồm cả việc chứa đạn trong hộp đạn, để kết nối điện và để cố định nắp trên lon thực phẩm bằng kim loại. Bởi vì đây có thể là một kỹ thuật gia công nguội nên việc bấm cos cũng có thể được sử dụng để tạo liên kết chặt chẽ giữa phôi và thành phần phi kim loại.

Dụng cụ bấm cos

Dụng cụ bấm cos có nhiều kích thước, từ thiết bị cầm tay nhỏ đến máy để bàn dùng cho mục đích công nghiệp. Đối với bấm cos dây điện, có rất nhiều loại, thường được thiết kế cho một loại và kích thước cụ thể của đầu cos.

Kìm bấm cos tay

Đôi khi được gọi là kềm bóp cốt là loại dụng cụ cầm tay phổ biến nhất. Được thiết kế đa dạng và nhiều chủng loại, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Ngoài Dụng cụ cầm tay, Dụng cụ bấm cos còn có thể bao gồm các loại dụng cụ thủy lực chạy bằng điện phức tạp và các dụng cụ chạy bằng pin bao gồm toàn bộ phạm vi kích thước và loại dây dẫn, được thiết kế cho các hoạt động sản xuất hàng loạt.

Máy bấm cos tự động chuyên dùng trong sản xuất công nghiệp
Máy bấm cos tự động

Dây và đầu cos trong bấm cos dây điện

Bấm cos dây điện là một loại tạo kết nối điện không hàn. Sử dụng áp suất vật lý để nối các tiếp điểm. Mối nối dây điện được thực hiện bằng cách, dây được luồn qua lỗ có kích thước chính xác của đầu cos và một dụng cụ bấm cos được sử dụng để ép chặt lỗ vào dây. Tùy thuộc vào loại đầu nối được sử dụng, nó có thể được gắn vào một tấm kim loại bằng vít hoặc bu lông. Hoặc có thể đơn giản tạo mối nối bằng cách sử dụng chính đầu nối đó để tạo ra mối nối ( giống như cặp đầu cos đực cái ).

Đặc điểm và lợi ích của việc bấm cos

Lợi ích của việc bấm cos:

 

  1. Một thiết bị bấm cos được thiết kế tốt và thực hiện tốt tạo ra các mối nối kím khí, ngăn không cho oxy và hơi ẩm tiếp cận với kim loại (thường là các kim loại khác nhau) và gây ra sự ăn mòn.
  2. Bởi vì không sử dụng hợp kim (như trong hàn) nên mối nối chắc chắn hơn về mặt cơ học.
  3. Các mối nối được tạo ra từ việc bấm cos, có thể được sử dụng cho cáp có tiết diện nhỏ và lớn. Trong khi chỉ có thể sử dụng dây có tiết diện nhỏ bằng kỹ thuật hàn.

Thực hiện việc bấm cos

Trước tiên đưa thiết bị đầu cuối vào công cụ bấm cos. Thiết bị đầu cuối phải được đặt vào thùng ép có kích thước phù hợp. Sau đó, dây được đưa vào thiết bị đầu cuối sao cho đầu dây ngang bằng với lối ra của thiết bị đầu cuối để tối đa hóa tiếp xúc tiết diện. Cuối cùng, tay cầm ( hoặc cơ chế truyền lực ) của dụng cụ uốn được sử dụng để nén và định hình lại thiết bị đầu cuối cho đến khi nó được hàn nguội vào dây.

 

Kết nối thu được có thể trông lỏng lẻo ở các cạnh của thiết bị đầu cuối, nhưng điều này là cần thiết để không có các cạnh sắc có thể cắt các sợi bên ngoài của dây. Nếu thực hiện đúng cách, phần giữa của mối nối sẽ bị uốn cong hoặc tạo hình nguội bám chắc vào dây, tạo ra mối nối cực kỳ chắc chắn.

 

Các đầu nối chuyên dụng hơn cũng được sử dụng, ví dụ như đầu nối tín hiệu trên cáp đồng trục trong các ứng dụng ở tần số vô tuyến cao (VHF, UHF). Loại này thường yêu cầu các công cụ bấm cos chuyên dụng để tạo thành nếp gấp thích hợp.

Đầu cos cán tròn có một lỗ hình trụ để luồn dây và kìm cos sẽ biến mặt cắt ngang hình tròn ban đầu của đầu cos thành một số hình dạng khác. Phương pháp này có khả năng chống rung kém hơn.

Đầu cos cán mở ( thường gọi là cốt 2 tầng ) có các “tai” bằng kim loại có hình chữ V hoặc U, và kìm bấm cos sẽ uốn cong và gấp chúng trên dây trước khi ép dây vào đầu cos. Đầu cos cán mở được cho là dễ tự động hóa hơn vì tránh phải luồn dây bện vào lỗ hẹp của đầu cos.

Ngoài hình dạng, đầu cos cán tròn cũng có thể được bọc cách điện bằng lớp vỏ nhựa. Loại đầu cos này cần có kìm bấm chuyên dụng để không làm vỡ lớp vỏ cách điện này.

Các ứng dụng

Kết nối bằng kỹ thuật bóp cos là lựa chọn thay thế phổ biến cho kết nối hàn. Có những cân nhắc phức tạp để xác định phương pháp nào là phù hợp.

Bóp cos được ưa thích vì những lý do sau:

 

Dễ dàng hơn, rẻ hơn hoặc nhanh hơn để tái sản xuất một cách đáng tin cậy trong sản xuất quy mô lớn

Ít quá trình nguy hiểm hoặc có hại liên quan đến việc chấm dứt (các kết nối hàn yêu cầu làm sạch mạnh, nhiệt độ cao và có thể là chất hàn độc hại)

Các đặc tính cơ học có khả năng vượt trội do giảm sức căng và không có khả năng thấm hút hàn

Đầu nối uốn đáp ứng nhiều mục đích sử dụng, bao gồm việc kết nối dây với đầu nối vít, đầu nối dạng lưỡi, đầu nối vòng/thuổng, mối nối dây hoặc nhiều cách kết hợp khác nhau của các đầu nối này. Đầu nối hình ống có hai đầu uốn để nối dây thẳng hàng được gọi là đầu nối nối đối đầu.

 

Thiết bị đầu cuối bóp cos dây đơn bao gồm

Đầu cos dây điện

Các loại đầu nối khác

Bóp cos cũng là một kỹ thuật phổ biến để nối dây với đầu nối nhiều chân, chẳng hạn như trong đầu nối Molex hoặc đầu nối mô-đun.

Bấm cos thường được sử dụng để cố định các đầu nối, chẳng hạn như đầu nối BNC, vào cáp đồng trục một cách nhanh chóng, thay thế cho các kết nối hàn. Thông thường, đầu nối đực được kẹp vào cáp và đầu nối cái được gắn vào bảng điều khiển trên thiết bị, thường sử dụng kết nối hàn. Một công cụ thủ công hoặc nguồn điện đặc biệt được sử dụng để lắp đầu nối.

 

Tiêu chí đánh giá chất lượng của mối nối bấm cos

Mối nối bấm cos sẽ chỉ đáng tin cậy nếu đáp ứng một số tiêu chí

  1. Tất cả các sợi đã bị biến dạng đến mức có thể chảy lạnh.
  2. Lực nén không quá nhẹ cũng không quá mạnh.
  3. Thân đầu nối không bị biến dạng quá mức
  4. Dây điện phải ở tình trạng hoạt động bình thường, không được có vết xước, vết khía, đứt đứt hoặc các hư hỏng khác
  5. Lớp vỏ cách điện ( nếu có ) không bị vỡ hoặc tạo ra các rò rỉ về điện.
  6. Không để lại khoảng trống lớn bên trong phần uốn ( do sử dụng đầu cos và dây điện có kích thước không tương thích ).
  7. Dây phải có càng nhiều sợi càng tốt để một số dây bị hỏng hoặc không được luồn vào sẽ không ảnh hưởng xấu đến mật độ uốn và do đó làm suy giảm các tính chất điện và cơ của kết nối.

Lịch sử

Kỹ thuật hàn dây vẫn phổ biến trong ít nhất một thế kỷ, tuy nhiên thiết bị đầu cuối uốn đã được sử dụng vào giữa thế kỷ 20. Năm 1953, AMP Incorporated (nay là TE Connectivity) đã giới thiệu thiết bị đầu cuối thùng uốn, và vào năm 1957 Cannon Brothers đã thử nghiệm các điểm tiếp xúc được gia công tích hợp thùng uốn. Trong những năm 1960, một số tiêu chuẩn dành cho đầu nối uốn đã được xuất bản, bao gồm MS3191-1, MS3191-4 và MIL-T-22520. Vào năm 2010, tiêu chuẩn phổ biến cho đầu nối uốn đã thay đổi thành MIL-DTL-22520.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *