Aptomat, CB, cầu giao chống giật, chống chập là gì? Cách đấu lắp Át tô mát

aptomat

RCCB, Aptomat, CB cầu giao chống giật là gì? Cách đấu lắp an toàn

aptomat
aptomat

CB chống giật ( là một loại Aptomat ) hay còn thường gọi với nhiều tên khác nhau tuỳ theo từng vùng miền

+ Aptomat chống giật

+ CB chống rò

+ Cầu giao điện chống giật

+ Át tô mát chống giật

là loại thiết bị đóng cắt tự động sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng, điện công nghiệp và công trình công cộng, bảo vệ những dòng quá tải và ngắn mạch hoặc rò rỉ điện, mang lại sự an toàn cho người sử dụng cũng như các loại thiết bị điện khác trong gia đình.

Có nên dùng aptomat, CB chống giật?

 

Câu trả lời là có.

 Trong quá trình sử dụng hệ thống điện không thể tránh khỏi có lúc bị hư hại do tác động của môi trường, cũng như con người và động vật, dẫn đến hở điện và nhiễm điện ra môi trường, vật dụng xung quanh. Rất dễ dẫn đến các tại nạn đáng tiếc về giật điện.

 CB chống giật hay cầu dao điện tự động được thiết kế với một role điện từ nên độ nhạy rất cao, tự động ngắt mạch nhanh chóng thường chỉ chưa đến 1s và chính xác nên việc bảo vệ phòng chống quá tải và ngắn mạch cực hiệu quả. Ngoài ra Át tô mát chống rò còn có chức năng phát hiện khi có dòng điện rò ra ngoài môi trường và tự động đóng mạch điện cực nhạy.

 Chính vì những ưu điểm đó nên CB chống rò là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện gia đình.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cũng như tài sản của gia đình đừng tiếc tiền.

 

Nên mua aptomat, CB, Át tô mát chống giật loại nào tốt nhất cho gia đình

Hiện nay trên thị trường các dòng CB được chia thành 3 loại chính, được viết tắt là RCCB, RCBO, ELCB với từng thiết kế và chức năng cũng như giá thành khác nhau.

 

+ RCCB là loại thiết bị đóng ngắt tự động, có khả năng chống giật, và chức năng cơ bản là chống rò dòng điện, tuy nhiên không bảo vệ được mạng điện khi bị quá tải

 

+ RCBO là loại thiết bị được nâng cấp hơn RCCB, vừa có khả năng chống giật khi có hiện tượng rò dòng điện, vừa có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Cho nên giá  của RCBO cũng cao hơn RCCB.

 

+ ELCB có tác dụng bảo vệ quá tải và ngắn mạch, chống giật do dòng rò, bảo vệ ngay khi có sự cố chập và phóng điện hồ quang, đây là loại có độ bảo vệ cao nhất.

 

Loại CB chống giật thông dụng nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn là dòng RCBO.

 

 Ngoài ra với mỗi dòng Át tô mát chống giật lại do nhiều thương hiệu khác nhau như là:

 

Át, Aptomat chống giật panasonic

Là thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản nay đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm về thương hiệu Panasonic

Đây cũng là thương hiệu CB chống rò dòng được dùng nhiều và thông dụng nhất trong hệ thống điện gia đình và dân dụng trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Át, Aptomat chống giật LS

Cũng là một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất các loại thiết bị điện, điện tử. Sản phẩm CB chống giật của LS thường được dùng nhiều trong lắp đặt các hệ thống điện công nghiệp.

Cách đấu CB, Aptomat chống giật an toàn

Điều đầu tiên cần lưu ý khi thực hiện đấu nối Aptomat chống giật

Chú ý đọc ký hiệu trên thân CB chống rò:

  • Trên CB chống giật thường sẽ có ký tự N, đây là dây trung tính, còn gọi là dây mát, còn 1 bên sẽ không có ký hiệu còn lại sẽ là dây nóng hay còn gọi là dây lửa. Khi đấu dây nóng sẽ cho đi qua đường của nóng, dây nguội sẽ đi qua đầu nguội.
  • Mã sản phẩm: một dãy bao gồm các số và ký tự in hoa, đây đơn thuần là tên và mã sản phẩm không quá quan trọng.
  • Dòng điện định mức: đây là một thông số quan trọng nên phải hết sức chú ý, vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng bảo vệ
  • Trên Aptomat có 1 nút được gọi là nút Test, ký hiệu T giúp bạn test xem CB còn hoạt động tốt hay không, thực hiện kiểm tra khi đã hoàn thành đấu nối.
  • Dòng điện rò: ký hiệu là mA ( mili ampe ) thông số này cho biết át tô mát sẽ tự động ngắt mạch khi có dòng rò vượt quá thông số định mức.
  • Điện áp định mức: ký hiệu là V ( vol ) cộng với dấu ~ thể hiện dòng điện xoay chiều.
  • Dòng cắt danh định: Thông số trên aptomat này thể hiện khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong 1 khoảng thời gian, tùy từng thiết bị, thường được kí hiệu là Icu. Ở các dòng CB chống rò Panasonic ký hiệu này được thay thế bằng A hoặc KA

Các thông số này rất quan trọng để lựa chọn Aptomat chống giật sao cho phù hợp với hệ thống điện cần sử dụng nên trước tiên ta phải xem kỹ các thông số này.

Cách đấu lắp CB chống giật an toàn:

Lưu ý: để đảm bảo an toàn nhất thì trong khi thi công đấu lắp ta nên để aptomat ở chế độ tắt, khi đấu nối dây cáp điện vào CB xong nhớ vặt chặt các đầu ốc siết tránh hiện tượng move sẽ làm phóng tia lửa điện. Để đảm bảo mối đấu được an toàn và đẹp tốt nhất ta nên sử dụng các loại đầu cos dây điện để bấm các đầu dây trước khi đấu lắp vào CB.

  1. Để đấu lắp an toàn việc đầu tiên chúng ta cần phải cắt dòng điện đi vào đường dây chuẩn bị thực hiện đấu nối.
  2. Dùng bút thử điện thử lại 1 lần trước khi thao tác đấu lắp phòng trường hợp có dòng điện bị rò mà ta không biết.
  3. Thực hiện đấu dây vào CB theo đúng chiều đã ký hiệu ở trên thân Át. Nguồn vào đấu bên trên, dòng ra thiết bị tải đấu bên dưới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *